Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Nhân sự Sài Gòn
Tổ Chức Sự Kiện Chuyên Nghiệp

Cẩn thận nổ bình khí nén khi tổ chức sự kiện

Nổ bình khí nén, nỗi ám ảnh kinh hoàng!

 

Nổ bình khí nén là một trong nỗi ám ảnh kinh hòang của không ít người dân, không ít gia đình có sử dụng loại thiết bị này. Trong thời gian qua, trên địa bàn các thành phố lớn như Tp. HCM, Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ nổ bình khí nén gây thiệt hại to lớn cả về người lẫn của. Đây còn được ví như những “quả bom nổ chậm” trên đường phố. 

 

Theo điều tra ban đầu của các cơ quan chức năng, nổ bình khí nén phần lớn xảy ra tại những tụ điểm chuyên bơm bóng bay dạo; nơi kinh doanh dịch vị bơm lốp xe, vá ép,… Tại hiện trường các vụ nổ bình khí nén là những nạn nhân bị nổ xé da thịt, máu me lênh láng, có những trường hợp gây tử vong tại chỗ, nhiều trường hợp bỏng nặng khắp cơ thể.   

 

Cân thận nổ bình khí nén khi tổ chức sự kiện

 

Hiện trạng này xảy ra thường xuyên và gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng gây tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân. Đây không những là hồi chuông cảnh báo cho các cơ quan quản lý mà còn cho cả những cá nhân sử dụng, hành nghề với loại thiết bị này.

 

Vậy bình khí nén là gì, chức năng, nhiệm vụ của nó và những nguyên nhân gây cháy nổ bình khí nén?

Bình khí nén là loại thiết bị hình dạng trụ tròn, phía bên trong rỗng được thiết kế bằng kim khí và phủ lớp sơn tĩnh điện giúp chống ăn mòn và gỉ sét lúc đặt trong điều kiện khí hậu ẩm, tiếp xúc trực tiếp với mưa. Chức năng chính của bình khí nén là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí sẽ nén lên với áp suất đặt sẵn, sau đó cung cấp lại cho hệ thống khi có nhu cầu sử dụng, nhằm duy trì áp suất làm việc trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của thiết bị và máy móc sử dụng khí nén.

 

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra nổ bình khí nén?

Phần lớn những nguyên nhân gây cháy nổ này xuất phát từ việc thiết bị bình chứa khí nén không an toàn: Các bình chứa khí nén không được kiểm định kỹ thuật an toàn, không đăng ký sử dụng. Các bình đã được sửa chữa lại không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực, trên bình không có áp kế, van an toàn. Các bình chứa khí nén bị nổ do không chịu được áp suất làm việc của bình. Khiến cho áp suất không khí nén vượt quá mức quy định gây cháy nổ bình nén khí.

 

Mặc khác những nguyên nhân gây cháy nổ bình nén khí xuất phát từ việc người dân chưa được hướng dẫn để đảm bảo những quy tắc an toàn làm việc với bình nén khí. Một số cá nhân không đảm bảo được những yêu cầu nghiêm ngặt khi sử dụng loại thiết bị này dẫn đến nhiều nguy cơ nổ bình nén khí đe dọa đến tài sản cũng như tính mạng con người.